การเลี้ยงเฟินก้านดำ Adiantum sp

เฟินก้านดำ มนต์เสน่ห์ที่หลงใหล


เจ้าของบล็อกนี้ ขอเอ่ยไว้ก่อนว่า "ตัวเองก็ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญหรือความรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับต้นไม้มากนัก ส่วนมากก็หาความรู้จากในเนทซะส่วนใหญ่ จนวันหนึ่ง นึกสนใจอยากเลี้ยงต้นไม้ เลยลองซื้อมาเลี้ยงดู ต้นไม้ที่มีในบ้านส่วนมากจะเฟินก้านดำ  จึงอยากแบ่งปัน ถ้ามีอะไรผิดพลาดเพื่อนช่วยชี้แจงบอกกล่าวได้เลยค่ะ


ทำความรู้จักกับเฟินก้านดำ
      จะเลี้ยงต้นอะไร ปลูกอะไร ก่อนอื่นเราต้องรู้จักนิสัยพื้นเพของต้นไม้แต่ละชนิดก่อน เฟินเองก็แบ่งได้หลายประเภทมีทั้งเฟินที่ปลูกในดิน เฟินเกาะต้นไม้ เป็นต้น อีกทั้งชอบแดด ชอบรำไร ฉะนั้นก่อนที่ตัดสินใจซื้อต้นไม้เราควรศึกษาสภาพแวดล้อมที่เค้าชอบเสียก่อน


เฟินที่อยากแนะนำในบล็อกนี้ เฟินก้านดำ เพราะก้านอันเลียวเล็กสีดำดูอ่อนช้อย งดงาม เป็นแผง บวกกับใบที่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้หลายคนต้องหลงรัก และหลงใหลในมนต์เสน่ห์ ยอดอ่อนๆ เวลางอกของเฟินก้านดำ จะมีลักษณะเหมือนเครื่องหมายคำถาม ช่างดูแปลกตา บางชนิดเป็นสีเขียว ความเข้มของสีขึ้นอยู่กับแสง ยิ่งถ้ายอดอ่อน เจอแดดมากก็เป็นสีแดงเข้มสร้างความแปลกตาให้กับผู้พบเห็น
การดูแลเฟินก้านดำ

1. แสง - เฟินก้านดำชอบแสงมากพอสมควร แต่ควรเป็นแสงที่ผ่านการกรองมาแล้ว เช่น แสงที่ลอดผ่านพุ่มใบของต้นไม้ใหญ่ หรือแสงภายใต้ซาแรน  ยกเว้นแสงในช่วงเช้า (ก่อน 10 โมง) ที่โดนตรงๆ ได้เลย

2. ความชื้น – เฟินก้านดำชอบความชื้นสูง
จึงควรจัดหาโอ่ง-อ่างน้ำดินเผามาวางใกล้ๆ
เพื่อให้ได้ความชื้น พื้นควรเป็นพื้นอิฐมอญหรือศิลาแลงที่เก็บความชื้นได้ดี และจะคลายความชื้นมาให้เฟินเมื่อยามที่อากาศร้อน ไม่ควรวางกระถางให้อยู่ในมุมที่ลมพัดแรงเพราะจะทำให้ความชื้นในอากาศลดลง ทำให้ใบอ่อนของเฟินก้านดำเหี่ยวเฉา
ด้ 
3. เครื่องปลูก – ชอบเครื่องปลูกที่ระบายน้ำดี แต่ต้องเก็บความชื้นได้ เช่น ใช้ดินใบก้ามปู+อิฐมอญทุบหรือหินภูเขาไฟเป็นเครื่องปลูก ไม่ชอบให้ปลูกในกระถางที่ใหญ่เกิน เพราะจะทำให้ดินแน่นทึบเร็ว ทำให้ระบายน้ำและอากาศไม่ดี ส่งผลให้รากเน่า ดังนั้นปลูกในกระถางขนาดเล็กจะปลอดภัยกว่า
                                                                             4. ปุ๋ย – ควรให้ครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยๆ ใช้ปุ๋ยละลายช้าสูตรเสมอ 14-14-14 ใส่ในกระถางก็ได้ และฉีดพ่นปุ๋ยปลาจางๆ ให้ทุกอาทิตย์ 

                                                               


                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                
ขอบคุณข้อมูล พันทิพย์